banner
Thứ 2, ngày 4 tháng 12 năm 2023
public Liên kết website

 

Ban Tôn giáo Chính phủ: Chủ động và quyết liệt trong việc phòng, chống dịch Covid – 19
5-4-2020

Trong thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, đang bùng phát mạnh ở nhiều nước, khu vực, tác động sâu, rộng tới sự phát triển kinh tế-xã hội trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và đời sống của người dân ở nhiều quốc gia. Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và đang ở trong giai đoạn cần tập trung cao độ để kiểm soát lây nhiễm, tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng. 

Trước tình hình đó, Đảng ủy, Lãnh đạo ban Ban Tôn giáo Chính phủ đã nhanh chóng đưa ra nhiều biện pháp để chỉ đạo toàn thể các Vụ, đơn vị, các đoàn thể  trong cơ quan  triển khai kịp thời, quyết liệt trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19.

Ngay từ những ngày đầu tiên được cảnh bảo về dịch bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc, Ban Tôn giáo Chính phủ đã thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19  do đồng chí Phó Trưởng ban trực tiếp làm Tổ trưởng cùng các lãnh đạo Vụ, đơn vị để  trực tiếp tham mưu, chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát có hiệu quả dịch, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch Covid-19 tại Ban Tôn giáo Chính phủ. Tổ công tác cùng Công đoàn đã yêu cầu rà soát, lập danh sách những công chức, viên chức, người lao động và người thân trong gia đình dịp Tết có du lịch Vũ Hán, Trung Quốc; hoặc có đến xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc để khoanh vùng giám sát phòng, chống sự lây lan của vi-rút.

Nghỉ Tết vừa kết thúc, ngày 01/02/2020, Ban Tôn giáo Chính phủ đã ban hành công văn số 48/TGCP-VP gửi Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tăng cường phòng, chống lây lan dịch  viêm đường hô hấp cấp do virus Corona. Trong công văn, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo tăng cường công tác tuyên truyền để chức sắc, chức việc và tín đồ nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của nạn dịch;  tạm dừng tổ chức lễ hội, các khóa tu tập, hạn chế các hoạt động các cuộc lễ tập trung đông người. Tại trụ sở, Ban Tôn giáo Chính phủ đã trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại thang máy và các tầng, các khu vực chung trong cơ quan.  Yêu cầu công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Theo dõi sát sao diễn biến của dịch, Ban Tôn giáo Chính phủ đã dừng tổ chức Hội nghị giao ban cụm quý 1 tại 1 số địa phương, đồng thời yêu cầu công chức, viên chức, người lao động hạn chế di chuyển, tạm hoãn hoặc rút gọn thành phần các đoàn công tác đi cơ sở.

Chủ nhật, ngày 8/3/2020, sau khi xuất hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên ở thành phố Hà Nội, Văn phòng ban đã tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ phòng làm việc và khuôn viên Trụ sở cơ quan. Ngày 09/3, Ban Tôn giáo Chính phủ  ban hành Công văn số 162/TGCP-VP, trong đó, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ giao người đứng đầu các vụ, đơn vị trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục quán triệt tới công chức, viên chức, người lao động cơ quan chủ động, tích cực phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế; đồng thời thường xuyên cập nhật thông tin chính thống từ Bộ Y tế và các cơ quan báo chí của Nhà nước về tình hình dịch và các ca nhiễm mới. Đề nghị công chức, viên chức, người lao động hạn chế tham gia các hoạt động hội họp, tụ tập đông người, du lịch đến những vùng có dịch. Nếu có khả năng đã tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc các trường hợp có khả năng lây nhiễm cần thông tin ngay cho Thủ trưởng đơn vị và các cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn kịp thời. Qua đó, cơ quan đã hướng dẫn 4 trường hợp xác định là F2, F3 thực hiện cách ly tại nhà theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế, đến nay, 4 công chức trên đều đã thực hiện tốt việc cách ly, đảm bảo an toàn, sức khỏe để quay lại công việc.

Phun khử khuẩn ở trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ

Từ sáng 10/3, tại cổng trụ sở cơ quan đã tiến hành đo thân nhiệt tất cả công chức, viên chức, người lao động và khách đến làm việc, liên hệ công tác. Cơ quan yêu cầu mọi người trước khi đi làm hãy đo thân nhiệt, nếu có biểu hiện sốt đề nghị thực hiện việc kiểm tra sức khỏe tại nhà hoặc các trụ sở y tế, việc kiểm tra thân nhiệt tại cơ quan nếu phát hiện ra trường hợp sốt cao sẽ thực hiện luôn cách ly tại phòng riêng được chuẩn bị sẵn để mời cán bộ y tế có thẩm quyền vào thăm khám.

Đo thân nhiệt những người vào cơ quan

Ngày 13/3, Trang Thông tin điện tử của Ban cũng đã đăng tải Thông báo số 1257/TB-BNV ngày 12/3 của Bộ Nội vụ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ yêu cầu người đứng đầu các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm; hạn chế tổ chức cuộc họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành. Không cử cán bộ, công chức, viên chức đi công tác nước ngoài, hạn chế đi công tác đến vùng có dịch. Yêu cầu tất cả công chức, viên chức, người lao động và khách đến làm việc tại cơ quan khi tiếp xúc với người khác hoặc đi lại ở khu vực chung, trong thang máy bắt buộc phải đeo khẩu trang để phòng, chống lây lan virut theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với khách đến làm việc, đề nghị làm việc tại Phòng tiếp dân, không đưa lên các phòng làm việc. 

Các Vụ chuyên môn của Ban cũng bám sát tình hình, diễn biến của dịch để tham mưu cho các cấp lãnh đạo việc hướng dẫn các tổ chức tôn giáo cùng chung tay phòng, chống dịch. Ngày 20/3, Ban Tôn giáo Chính phủ ban hành Công văn số 218/TGCP-VP gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, đề nghị Lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; dừng tổ chức các đại hội, hội nghị, lễ hội tôn giáo thường niên theo Hiến chương, Điều lệ, như: Lễ Phục sinh trong Công giáo và Tin lành, Lễ Phật đản trong Phật giáo, Tết Chôl Chnăm Thmây trong đồng bào Khmer, Đại hội nhiệm kỳ của các Hội thánh Cao Đài, Hội nghị thường niên của Hội đồng tinh thần tôn giáo Baha’i và Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa…; không cử người tham gia các hoạt động tôn giáo ở nước ngoài; không đón tiếp các chức sắc đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch cho đến khi dịch bệnh được ngăn chặn, đẩy lùi; có cách thức sinh hoạt tôn giáo phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh ở địa phương và các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; tăng cường các hình thức sinh hoạt tôn giáo, giảng lễ, thuyết pháp trực tuyến qua internet, tránh tập trung đông người.

Hai đơn vị truyền thông của Ban là Trung tâm Thông tin và Tạp chí Công tác Tôn giáo cũng tích cực đăng các thông tin về diễn biến dịch ở Việt nam và trên Thế giới, thông tin về chỉ đạo điều hành, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống sự lây lan của vi-rút; thông tin của các Tổ chức Tôn giáo chung tay với cộng đồng hỗ trợ chính quyền, nhân dân trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trang Web của Ban cũng đã xây dựng 1 chuyên mục riêng về phòng chống Covid- 19 để bạn đọc tiện theo dõi.

Về phía Công đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã rất tích cực trong việc tổ chức lại bếp ăn tập thể của cơ quan, hướng dẫn nhà bếp sử dụng cồn Ethanol 70 độ, vệ sinh hàng ngày bàn ăn, khu để thực phẩm đã nấu chín, dãn khoảng cách các bàn ăn xa hơn, giảm số người ăn chung của mỗi mâm. Đồng thời, công đoàn cũng đề xuất việc trang bị khẩu trang vải cho toàn thể công chức, viên chức, người lao động cơ quan, thường xuyên gửi tin nhắn thông báo, khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế về các biện pháp để phòng, chống dịch.

Sức trẻ và nhiệt huyết, Đoàn Thanh niên Ban Tôn giáo Chính phủ tích cực hưởng ứng phong trào luyện tập thể dục thể thao trong cơ quan nhằm nâng cao sức khỏe phòng, chống dịch bệnh; hưởng ứng, tham gia khai báo y tế trực tuyến trên trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng và tích cực tuyên truyền, hướng dẫn đồng nghiệp và tại gia đình. Tại các vị trí dễ nhìn, nơi sinh hoạt chung ở cơ quan, Đoàn thanh niên đã dán những tấm áp phích tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp để mọi người nâng cao tinh thần tự giác thực hiện, tích cực cùng tập thể chống dịch.

Những tấm áp-phích bắt mắt được dán ở nhiều nơi

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Ban và việc chủ động vào cuộc của các Vụ, đơn vị, các đoàn thể, bước đầu  Ban Tôn giáo Chính phủ đã làm rất tốt trong việc phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên,  chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, hài lòng với những kết quả đã làm được, cần phải tiếp tục thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn nữa, đồng bộ và hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn và dập tắt dịch bệnh. Trong thời điểm khó khăn và phức tạp này,  Ban Tôn giáo Chính phủ kêu gọi các công chức, viên chức, người lao động của Ban hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa góp sức cùng toàn Đảng, toàn dân trên “mặt trận” chống dịch. Việt Nam  nhất định chiến thắng đại dịch Covid-19.

 

Thanh Huyền - BTG Chính phủ
Số lượt xem:486
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TÔN GIÁO TRỰC THUỘC SỞ NỘI VỤ TỈNH KON TUM
Chịu trách nhiệm nội dung:  Ông Vũ Quang Dũng - Trưởng ban Tôn giáo
Quản lý và nhập thông tin: Ban Tôn giáo trực thuộc Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum.
Địa chỉ: Tầng 7 - Tòa nhà A, Trung tâm Hành chính tỉnh Kon Tum, tổ 7, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum;
Email: bantongiaosnvkt@gmail.com; SĐT: 02603.915.156

 

2609 Tổng số người truy cập: 54 Số người online:
Phát triển:TNC