banner
Thứ 2, ngày 15 tháng 7 năm 2024
public Liên kết website

 

Mùa Vu Lan 2019 hướng tới văn minh, tránh mê tín dị đoan
20-2-2020
Theo Hòa Thượng Thích Quảng Xả - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự  Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Trưởng ban Ban Trị sự  GHPGVN tỉnh cho biết: Mùa báo hiếu năm nay hướng tới nghi lễ trang nghiêm, văn minh, không mê tín dị đoan. 
 
Theo đó, các Chùa, tự viện, tịnh xá trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tổ chức lễ Vu Lan không sử dụng vàng mã, không cúng lễ thu tiền, không ảnh hưởng đến hoạt động công cộng, tích cực hướng về cơ sở nơi vùng sâu, vùng xa vùng căn cứ cách mạng; đẩy mạng các hoạt động bằng chương trình từ thiện, động viên giúp đỡ người nghèo, tín đồ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 
Đại Đức Thích Nhuận Bảo,  Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự cho biết, sau khi có văn bản số 031/CV-HĐTS ban hành tháng 2/2018 của Hội đồng trị sự GHPGVN đề nghị loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo, việc đốt vàng mã tại các chùa trong tỉnh đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, việc thực hiện chủ trương trên là vấn đề lâu dài, không thể chấm dứt được trong một sớm một chiều; trước hết là tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các chức sắc tôn giáo và tín đồ gia đình phật tử trong toàn giáo hội để lan tỏa trong cộng đồng. Theo đó, Ban Trị sự sẽ quan tâm triển khai, quán triệt sâu sắc Thông tư số 223/TT-HĐTS mới đây của GHPGVN có hướng dẫn các nội dung tổ chức Đại lễ Vu Lan, trong đó, đề nghị hệ thống tổ chức Phật giáo từ Trung ương đến cơ sở không đốt, cúng vàng mã, thay vào đó nên thực hiện các việc làm từ thiện thiết thực cứu giúp người nghèo khổ để chuyển hóa thành nghiệp thiện lành báo hiếu tổ tiên, ông bà  và cha mẹ.
 
Để thực hiện tốt phương châm: “Mùa Vu Lan 2019 hướng tới nghiêm trang, văn minh, tránh mê tín dị đoan”, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh kêu gọi mọi người dân không  mang vàng mã đến chùa, đề nghị các tăng ni nêu cao ý thức, có trách nhiệm vận động người dân, tín đồ từng bước từ bỏ tập tục này, bảo đảm nghi lễ trang nghiêm, tiết kiệm không làm ảnh hưởng đến môi trường, giữ gìn văn hóa tốt đẹp trong mùa Vu Lan báo hiếu. Nếu xảy ra hiện tượng đốt vàng mã trong các chùa thì trụ trì là người chịu trách nhiệm. Đồng thời, Đại Đức Thích Nhuận Bảo nhấn mạnh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh không chấp thuận với việc các tổ chức tôn giáo trực thuộc, các chùa, tịnh xá tổ chức mùa Vu Lan cúng lễ thu tiền mang hình thức dịch vụ tâm linh và các nghi lễ không phù hợp chính pháp, trái với nghi lễ truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam./.
Cẩm Lệ
Số lượt xem:1030
Bài viết liên quan:
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TÔN GIÁO TRỰC THUỘC SỞ NỘI VỤ TỈNH KON TUM
Chịu trách nhiệm nội dung:  Ông Vũ Quang Dũng - Trưởng ban Tôn giáo
Quản lý và nhập thông tin: Ban Tôn giáo trực thuộc Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum.
Địa chỉ: Tầng 7 - Tòa nhà A, Trung tâm Hành chính tỉnh Kon Tum, tổ 7, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum;
Email: bantongiaosnvkt@gmail.com; SĐT: 02603.915.156

 

2609 Tổng số người truy cập: 57 Số người online:
Phát triển:TNC