Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024

17-5-2023

Ngày 17/5/2023, được sự chấp thuận của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phân ban Phật tử Dân tộc Trung Ương đến thăm và làm việc với Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Kon Tum về công tác hướng dẫn phật tử người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Về phía đoàn Phân ban Phật tử Dân tộc Trung Ương gồm có 12 người do Thượng toạ Thích Quảng Tuấn – Uỷ viên thường trực Hội đồng trị sự, Phó Trưởng ban Hướng dẫn phật tử Trung ương, Trưởng Phân ban Phật tử Dân tộc Trung ương làm Trưởng đoàn; tham gia cùng đoàn công tác có Thượng toạ Thích Vạn Nhơn – Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum và Đại đức Thích Nhuận Pháp – Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum.

Đón tiếp đoàn có Ông Vũ Quang Dũng – Trưởng ban Tôn giáo, Ông Ngô Minh Cảnh – Phó Trưởng Ban cùng các chuyên viên của Ban Tôn  giáo.

Thượng toạ Thích Quảng Tuấn phát biểu tại cuộc làm việc

Thay mặt đoàn công tác của Phân ban Phật tử Dân tộc Trung Ương, Thượng toạ Thích Quảng Tuấn cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của Ban Tôn giáo tỉnh Kon Tum, kính chúc Lãnh đạo cùng tập thể Ban Tôn giáo sức khoẻ, hạnh phúc và thành công; Phái đoàn Phân ban Phật tử Dân tộc Trung ương thực hiện chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh thành trong đó có tỉnh Kon Tum nhằm nắm bắt tình hình thực tế tình hình sinh hoạt của tín đồ đồng bào dân tộc thiểu số theo đạo Phật tại các địa phương; từ đó, xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể để đẩy mạnh các hoạt động của Phân ban trong việc hỗ trợ cho đồng bào dân tộc về mảng an sinh xã hội, ổn định cuộc sống… góp phần hỗ trợ cho Phật giáo ngày càng phát triển bền vững trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Quang Dũng – Trưởng ban Tôn giáo đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến Thượng toạ Thích Quảng Tuấn và các thành viên của đoàn; trong những năm qua, chính quyền các cấp đã kịp thời xem xét, giải quyết các nhu cầu, kiến nghị chính đáng của tổ chức tôn giáo trong đó có Phật giáo đã đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của tổ chức tôn giáo; bên cạnh đó, cùng với sự nỗ lực trong công tác phật sự của Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum qua các thời kỳ, đạo Phật đã có sự phát triển về tổ chức bộ máy, nhân sự, cơ sở vật chất, tín đồ...; sự thành công của công tác phát triển đạo vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum được khẳng định thông qua việc Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ Quy y cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc xã Ya Chim, thành phố Kon Tum và xã Ya Xiêr (huyện Sa Thầy), việc tổ chức Lễ Quy y cho tín đồ đồng bào dân tộc thiểu số được xem là bước đột phá lớn, không chỉ riêng đối với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kon Tum, mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công cuộc hoằng dương chính pháp tới đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Kon Tum nói riêng, ở khu vực Tây Nguyên nói chung. Tuy nhiên thực tế cho thấy, khi trình độ văn hóa và nhận thức của Phật tử là đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế nên họ chưa hiểu được nhiều về triết lý của Phật giáo dẫn đến niềm tin đối với đạo Phật dễ phai nhạt. Do đó, mong muốn trong thời gian tới, trên cơ sở kết quả đánh giá công tác hướng dẫn phật tử người đồng bào dân tộc tại các tỉnh, thành, Phân ban Phật tử Dân tộc Trung Ương sẽ xây dựng nhiều chương trình, hoạt động để Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố thực hiện có hiệu quả công cuộc Hoằng dương Chánh pháp tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Vũ Quang Dũng – Trưởng Ban Tôn giáo phát biểu tại biểu làm việc

Đoàn Phân ban Phật tử Dân tộc Trung Ương tặng quà lưu niệm cho Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Kon Tum

Tuyết Hoa