Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024

Đại lễ kỉ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam
7-11-2021

Ngày 7/11/2021, tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam- điểm cầu Hà Nội, qua hệ thống đường truyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7/11/1981-7/11/2021) theo hình thức trực tuyến. Tại địa bàn tỉnh Kon Tum, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum tổ chức trọng thể Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Tham dự tại điểm cầu Trung ương có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện nhiều ban, ngành Trung ương tới dự. Về phía GHPGVN có Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp Chủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám luật Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam; các Ban Thường trực Hội đồng chứng minh, Hội đồng trị sự, 13 Ban, Viện Trung ương Giáo hội; Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành.

Tại điểm cầu tỉnh Kon Tum, có sự tham dự của Ông Nguyễn Văn Lân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ; ông Bùi Duy Chung – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh; về phía Ban Trị sự GHPGVN tỉnh có Hòa thượng Thích Quảng Xả - Phó Chủ tịch HĐTSGHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cùng các vị chư, tăng ni của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh.

Quang cảnh buổi lễ tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Tại buổi lễ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nêu lên những thành tựu, đóng góp, bước tiến của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong 40 năm qua; việc tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam là sự kiện trọng đại của các cấp Giáo hội, của các Ban, Viện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, và Tăng ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài. Qua đó khẳng định Giáo hội Phật giáo Việt Nam là chủ thể kế thừa lịch sử hàng ngàn năm của Phật giáo Việt Nam. Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra đời là sự kết tinh trí tuệ, là đáp ứng trọn vẹn nguyện vọng thống nhất các sơn môn, hệ phái của Tăng Ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam.

Trải qua 8 nhiệm kỳ, trong chặng đường 40 năm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam là đại diện duy nhất cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài đã có nhiều hoạt động Phật sự ích đạo, lợi đời, có nhiều thành tích tham gia, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tu tập, thực hành đúng theo chính pháp giáo lý của Phật giáo, sống tốt đời, đẹp đạo. Công tác từ thiện xã hội là một trong những công tác Phật sự trọng tâm của Giáo hội, của Tăng Ni, Phật Công tác từ thiện tập trung vào hoạt động của các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già cô đơn, người tàn tật với hàng trăm cơ sở hoạt động. Trong phòng, chống đại dịch COVID-19, Giáo hội đã chỉ đạo các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố, các chùa, cơ sở tự viện dừng sinh hoạt tập trung đông người, dùng tổ chức tất cả các lễ hội, các khoá lễ, khóa tu tập đông người; có văn bản kêu gọi các Phật tử thực hiện các quy định, các biện pháp phòng ngừa theo quy định của Bộ Y tế thực hiện 5K và động viên Tăng Ni, Phật tử tích cực đóng góp nguồn lực cho Quỹ vắc xin và Quỹ phòng, chống dịch COVID-19, mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc cho bệnh nhân...trị giá gần 1.000 tỷ đồng. Nhiều Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tình nguyện vào tuyến đầu chống dịch phục vụ tại các bệnh viện….

Phát biểu tại đại lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng, đánh giá cao những thành tựu đạt được trong 40 năm qua của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; khẳng định tinh thần hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam trong mọi hoàn cảnh lịch sử của đất nước. Ghi nhận những đóng góp to lớn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong suốt 40 năm với công tác phụng sự đạo pháp và dân tộc, góp phần vào xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam; trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho 10 cá nhân, tập thể của Giáo hội Phật giáo Việt Nam có nhiều đóng góp to lớn trong hộ quốc an dân và đồng hành cùng dân tộc. Tại buổi lễ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao tặng Huy chương Đại đoàn kết dân tộc cho các cá nhân có những đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, an sinh xã hội. Nhiều huy chương, bằng khen cao quý khác của Nhà nước, Chính phủ cũng được trao tặng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba và Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã tặng bằng khen cho 02 tập thể và 05 cá nhân thuộc Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum đã có thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum giàu đẹp.

Đồng chí Nguyễn Văn Lân, Giám đốc Sở Nội vụ

trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân thuộc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Tuyết Hoa